MovieHDFree “Hiroyuki Sanada” โภคทรัพย์แห่งชาติของคนประเทศญี่ปุ่น คนเสียชีวิตหลายครั้งกระทั่งเปลี่ยนเป็นมีม ‘ชิเหน๋’

MovieHDFree เชื่อเลยว่าถ้าคุณคนอ่านเคยมอง Avengers: Endgame หรือซีรีส์ Hawkeye แล้วล่ะก็ คงจะจำต้องจำ (หรือไม่ก็จำไม่ได้เลย) ตัวประกอบที่ คลินต์ บาร์ตัน ในรอยเปื้อนโรนินจัดแจงไปในช่วงต้นเรื่องได้แน่นอนความจริงผู้แสดงนี้ก็เป็นเพียงแค่ยากูซ่าที่มีบท ออกมาให้บาร์ตันฟันทิ้งเพียงแค่นั้นล่ะ แต่ถ้าว่าฉากนี้ก็ดันฮอตได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ชมภาพยนตร์ ถึงกับขนาดที่ชาวเน็ตนำฉากนี้มาเป็นมีมกันเลยล่ะ ซึ่งดาราหนังผู้เล่นเป็นยากูซ่าที่โดนฟันคนนี้ ก็ไม่ใช่คนใดกันไหน แม้กระนั้นเขาเป็น ฮิโรยูกิ ซานาดะ (Hiroyuki Sanada) ดาราหนังคนญี่ปุ่นที่ผู้คนชอบเย้าแหย่กันว่า เล่นเรื่องไหนก็ตายหมด นั่นแหละ

หากว่าในฮอลลีวูด ซานาดะจะมิได้ดังอะไรนัก แต่ว่าในประเทศญี่ปุ่น เขาเป็นยอดอัจฉริยะผู้เปรียบเหมือนโภคทรัพย์ของชาติเลยล่ะ และก็วันนี้กางไต๋จะพาไปรู้จักดาราระดับตำนานของประเทศญี่ปุ่น ผู้โดนฮอลลีวูดจับมาแกงเป็นประจำกับชายผู้ชื่อว่า ฮิโรยูกิ ซานาดะ หรือ ‘พี่ชิเหน๋’ นั่นเอง

เด็กผู้ชายผู้ใฝ่ฝันที่จะเป็นแอ็กชันสตาร์

ฮิโรยูกิ ซานาดะกำเนิดตอนวันที่ 12 เดือนตุลาคม 1960ในกรุงเมืองโตเกียว เขาฉายแววการแสดงแต่ว่าเด็ก ด้วยการเล่นภาพยนตร์เรื่องแรกในวัยเพียงแค่ 5 ขวบแค่นั้น แม้ว่าจะกำเนิดที่เมืองโตเกียวแต่ว่าซานาดะก็ไม่ใช่เด็กในเมืองหรอกนะ เนื่องจากบิดาของเขาเป็นเกษตรกร ส่วนแม่เป็นคนหาปลา ฉะนั้นแล้วซานาดะก็เลยได้ดำเนินชีวิตติดดินมาตั้งแต่ยังเด็ก เมื่ออายุได้ 11 ปี บิดาของซานาดะก็ได้เสียชีวิตลง โดยเมื่อใดก็ตามเขารู้สึกไม่ค่อยสบายใจ พี่ชายก็จะพาเขาไปตกปลา เพราะเหตุว่านี่เป็นอย่างเดียวที่ช่วยทำให้ซานาดะไม่เพ้อเจ้อ พูดได้ว่าสมาธิสำหรับในการสนใจกับบทนั้น ก็ได้มาตอนตกปลาด้วย MovieHDFree

ในวัย 12 ปี ซานาดะร่วมเป็นดาราใน Japan Action Club ซึ่งเป็นสถานที่เรียนฝึกฝนสำหรับดาราแอ็กชันรวมทั้งสตันท์แมน ตรงนี้ได้รับการดูแลโดยดาราแอ็กชันมีชื่อเสียงอย่าง เจเจ ซันนี่ ชิบะ (Sonny Chiba) และก็ซานาดะก็ได้ฝึกหัดฉากแอ็กชันล้นหลาม จนกระทั่งสามารถเล่นบทบู๊ได้อย่างช่ำชอง ขณะนั้นเขาเพียงฝันว่าวันหนึ่งจะแปลงเป็นนักแสดงแอ็กชันมีชื่อก็เพียงแค่นั้น

ซานาดะได้เล่นหนังต่อสู้ของชิบะ เรื่อง Chokugeki! Jigoku-hen ในปี 1974 รวมทั้งเขาก็ทำให้ชิบะจับใจด้านการแสดงอย่างยิ่ง ถึงกับขนาดที่ชิบะรับซานาดะเป็นบุตรบุญธรรมอย่างยิ่งจริงๆ ต่อจากนั้นด้วยความรู้ความเข้าใจที่มีก็ทำให้ซานาดะ ได้เล่นในหนังแอ็กชันอีกหลายเรื่องร่วมกัน

รีวิว Wrath of Man: หรูบวกมัน ลูกเล่นพราวแพรวสไตล์ Guy Ritchie

เรื่องย่อ: เก็บความคลุ้มคลั่งโกรธแค้นมาแสนนาน ท้ายที่สุดก็พร้อมสาดกระสุนทวงแค้น! เอช. ชายผู้เงียบรวมทั้งเต็มไปด้วยปัญหา เขาเป็นพนักงานที่ทำหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัยปกป้องบริษัทขนเงิน แต่ว่าตามที่เป็นจริงแล้วเขามีเป้าหมายเพื่อเข้าไปแอบทวงแค้นบางสิ่ง โดยสมญานามของเขาเปรียบได้เสมือนดั่งยมทูตที่เหยื่อผู้ใดกันพบเห็นจำต้องเป็นไปไม่ได้รอด betflix57

ถึงหนังจะรู้สึกอิ่มในความระห่ำคลุ้มคลั่งโกรธแค้นได้ไม่ต่างอะไรจากหนังรุ่นพี่ แล้วก็แม้ว่าจะเป็นการรีเมกหนังประเทศฝรั่งเศสอย่าง ‘Le convoyeur’ (2004) ของ นิโคลัส บูครีฟ (Nicolas Boukhrief) ตามที แม้กระนั้นก็จำเป็นต้องพูดว่ามาอยู่ในมือผู้กำกับสไตล์ชัดอย่าง กาย ริตชี (Guy Ritchie) ก็ทำให้หนังโก้เก๋ มีรสนิยมตามแบบริตชี เช่นเดียวกับที่พวกเราเคยคุ้นจากหนังก่อนๆหน้าอย่าง ‘Snatch’ (2000) หรือปัจจุบันกับ ‘The Gentlemen’ (2019) ที่มองต่างกันเป็นเอกลักษณ์ในแบบที่พวกเราจำเป็นต้องนึกออกไม่น้อยเลย

อย่างน้อยที่สุดการตีีความใหม่ให้ผู้แสดงนำเก่งเวอร์และก็มองมีลับลมคมใน MovieHDFree ก็มองน่าดึงดูดกว่าต้นฉบับประเทศฝรั่งเศสที่ผู้แสดงนำชายเป็นคนเดินดินมีความกลัวสำหรับการประจันหน้ากับมิจฉาชีพ เรียกว่าหงออย่างยิ่งจริงๆ กระทั่งเบาๆกล้าขึ้น รวมทั้งในหนังต้นฉบับก็ไม่แอบซ่อนปัญหาอะไรมากมาย เรียกว่าผู้ชมทราบภูมิหลังรู้ไส้รู้พุงท้องผู้แสดงได้ตั้งแต่เริ่มเลย เป็นแถวดราม่าที่ผสมแอ็กชันแบบมีกลิ่นหนังสอบปากคำ แต่ว่าใน ‘Wrath of Man’ นี่เป็นถูกชะตากว่ามากมาย ถึงจะไม่บาดตาเท่าหนังฮอลลีวูด แม้กระนั้นก็โก้เก๋แล้วก็มองสนุกสนานอยู่ เป็นแถวแอ็กชันยอดคนผสมแนวปัญหาธริลเลอร์อีกครั้ง

หนังขาย เจสัน สเตแธม (Jason Statham) ตั้งแต่โปสเตอร์ที่ยืนหนึ่ง แถมในหนังยังเปล่งแสงให้เขาเด่นตลอดเรื่อง ในบทตัวนำคนเดียวอย่างแจ่มแจ้ง จำต้องพูดว่าในวงการผู้แสดงสายแอ็กชันยุคนี้หากมองสมดุลระหว่างฉากบู๊กับฉากการถ่ายทอดอารมณ์ สเตแธมจัดเป็นดาราคนโปรดคนหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบทนิ่งขรึมที่ใช้สายตาสื่อเรื่องราวด้านในนี่เขาเป็นชื่อแรกๆที่จะคิดถึง ยิ่งจะต้องเป็นสายตาที่ซ่อนเร้นอีกทั้งความเหี้ยมโหดและก็ความกลัดกลุ้มลึกๆแบบนี้ด้วยแล้ว พอดิบพอดีจริงๆ

เริ่มเรื่องพวกเราจะรู้จักกับเขาว่าเป็นเพียงแค่ชายคนหนึ่งที่มาสมัครงานพนักงานที่มีหน้าที่รักษาความปลอดภัยขับขี่รถขนเงินที่โลกส่วนตัวสูง เขามีชื่อจริงแต่ว่าถูกเพื่อนผู้ร่วมการทำงานเรียกสั้นๆเพียงแต่ เอช (H) ซึ่งนอกจากนั้นก็ไม่มีผู้ใดทราบอะไรเกี่ยวกับเขามากเท่าไรนัก เว้นแต่เรื่องที่ว่าเขาความสามารถโคตรฉกาจฉกรรจ์สำหรับเพื่อการจัดแจงพวกขโมยโดยเด็ดขาด จนกระทั่งเริ่มสงสัยว่ามันเป็นผู้ใดกันแน่ฟระ ซึ่งก็เหมือนกันกับนักแสดงอื่นๆในเรื่องเหมือนกัน ก่อนที่จะหนังจะเบาๆเปิดเผยให้รู้มากขึ้นว่าเขาเป็นผู้ใดกันแน่ และก็เพราะอะไรจำต้องเฉพาะเจาะจงมาปฏิบัติงานนี้

รีวิว Major Grom: Plague Doctor ฮีโรแลกหมัดตำรับรัสเซีย สนุกเหนือคาด ฟีลเคยชินกว่าที่คิด

Major Grom: Plague Doctor (Майор Гром: Чумной Доктор) หรือในชื่อไทยเป็น “ฮีโรปราบคนร้าย”  MovieHDFree (คนไหนคิดชื่อไทยนะ ช่างตรงตัวมากมายจนถึงพวกเราสะดุด จำเป็นต้องกดมองอย่างยิ่งจริงๆ 555) เป็นภาพยนตร์แอ็กชันรัสเซีย ควบคุมโดยโอเล็ก ทรอคอยฟิม (Oleg Trofim) สร้างมาจากซีรีส์หนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกัน ผลงานของ อาร์ตยอม กาเบรลยานอฟ (Artyom Gabrelyanov) ที่เผยแพร่กับสถานที่พิมพ์รัสเซีย Bubble Comics โดยฉบับการ์ตูนมีความยาวทั้งหมด 50 เล่ม 6 ภาค (โอ้ แปลว่าพวกเราจะได้รอดูภาคอื่นกันอีกยาวๆสินะ แต่ว่าจบไม่ค้าง มองเลยได้ไม่ต้องคอย) แล้วก็นับเป็นภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกที่สร้างมาจากการ์ตูนรัสเซียก็ว่าได้

สำหรับจุดขึ้นต้นของภาพยนตร์ประเด็นนี้ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 มีการฉายแบบอย่างภาพยนตร์ในงาน IgroMir / Comic-Con Russia 2017 แม้กระนั้นด้วยเหตุว่าประสบพบเจอปัญหาระหว่างการสร้าง ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงคณะทำงานใหม่ แล้วก็ดำเนินแผนการใหม่ตั้งแต่ต้นอีกที จนกระทั่งสุดท้าย ก็ได้มีรอบฉายรอบปฐมฤกษ์ในวันที่ 25 มี.ค. 2021 ที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก แล้วก็พึ่งจะลงระบบสตรีมไม่ง Netflix ในบ้านพวกเรา ช่วงวันที่ 7 ก.ค. ก่อนหน้านี้

แม้ว่าจะมิได้มีการโปรโมตให้คึกคักเสมือนภาพยนตร์เรื่องอื่นๆที่ลงในเวลาเดียวกัน แม้กระนั้นไม่นานนักภาพยนตร์ประเด็นนี้ก็ไปสู่ 10 ชั้นยอดฮิตของ Netflix อย่างเร็ว ระหว่างที่พวกเรากำลังหมดหวังภายหลังดู Resident Evil: infinite darkness ด้วยเหตุว่าการเชื่อมต่อลำดับเรื่องที่น่าผิดหวังสุดๆก็เลยต้องการดูภาพยนตร์แอ็กชันสนุกสนานสักเรื่องเพื่อล้างตาอยู่พอดิบพอดี และก็หัวข้อนี้ก็โผล่เข้ามาในสายตา แบบอย่างก็มองน่าดูดีนะ คงจะผ่อนคลายความเครียดเจริญล่ะ อย่ากระนั้นเลย กดเข้าไปดูกันหน่อยดีมากกว่า

MovieHDFree เพียงแค่ภาพเปิดมา ภาพยนตร์หัวข้อนี้ก็จัดเต็มความเป็นรัสเซียมาอย่างมาก ทั้งยังการเลือกใช้ตัวเขียนอีกทั้งชื่อหนังรวมทั้งเครดิตที่ไม่มีภาษาอังกฤษคละเคล้าถึงแม้เพียงแต่นิด ฉากไล่ล่าถึงใจถึงอารมณ์เล่ารวดเร็วทันใจชนเข้าเบ้าตาโดยทันที รวมทั้งแม้ว่าจะมีการตัดต่อสลับไปๆมาๆ แม้กระนั้นก็มองได้เพลิดเพลินรวมทั้งมองเข้าใจรู้เรื่องได้ง่าย แถมยังรัวหมัดตลอดดำเนินเรื่องเร็วไว สื่อความได้ชัดคมกระชับตามสไตล์รัสเซีย

และก็สำหรับผู้ที่เคยไปเยี่ยมรัสเซียมาก่อน เพียงแค่ห้านาทีแรกก็จะทราบได้ในทันทีว่าโปรดักชั่นประเด็นนี้จัดเต็มมากมายๆเพราะว่าเล่นไปถ่ายจุดที่เป็นศูนย์กลางนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รวมทั้งดึงลักษณะเด่นของสถานที่เด่นๆของเมืองมาใช้ได้อย่างดีเยี่ยม

แล้วก็ราวชื่อ ตัวนำของพวกเราก็คือนายตำรวจอีกอร์ กรอม (Igor Grom) (สวมบทบาทโดย ทิกฮอน ซีซเนฟสกี (Tikhon Zhiznevsky)) ตำรวจบ้าดีเดือดที่มองแว่บแรกนึกว่าเป็นฮีโรเหนือมนุษย์ แล้วก็ดูไม่ได้น่าประทับใจมากแค่ไหนเลย แต่ว่ายิ่งดำเนินเรื่องไป พวกเราก็ยิ่งมองเห็นความซื่อตรง เที่ยงตรง และก็สันโดษของคนผู้นี้ กระทั่งเชื้อเชิญให้คิดในใจว่ารัสเซียนี่มันรัสเซียซะจริงๆขนาดตัวนำยังมีความเป็นรัสเซียเด่นหราเอามากๆซึ่งโน่นก็นับว่าเป็นมุมพรีเซนเทชั่นที่ดี รวมทั้งส่วนตัวสำหรับเรามีความรู้สึกว่า ผู้แสดงนี้บรรลุความสำเร็จในด้านของการออกแบบ มองเป็นเอกลักษณ์ดีนะ

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...