candyman 2021

candyman 2021 เรื่องย่อ ภาคต่อของหนังสยองขวัญอย่าง Candyman (1992) ที่คราวนี้กลับมาพร้อมความโหยหวนคืนสู่ย่านชิคาโก “แคนดี้แมน แคนดี้แมน แคนดี้แมน แคนดี้แมน แคนดี้แมน” “เอ่ยชื่อมัน 5 คราวหน้ากระจก มันจะปรากฎในภาพสะท้อนแล้วก็ฆ่าคุณ” อย่าลองดี! แม้ยังไม่ต้องการตาย เพราะว่าแคนดี้แมนกำลังมา

ไอ้มือตะขอ เป็นภาพยนตร์ สยองขวัญ เหนือธรรมชาติ ที่กำกับโดย Nia DaCosta เขียนโดย Jordan Peele, Win Rosenfeld รวมทั้ง DaCosta ซึ่งเป็นภาคต่อโดยตรง ของภาพยนตร์ ชื่อเดียวกัน ในปี 1992

candyman 2021

เรื่องย่อ เล่าเรื่องราวถึง ภูติผีตนหนึ่ง ที่อาศัย อยู่ในสมัยโบราณ ตอนยังมีชีวิตอยู่นั้น เป็นลูกของทาส (สวมบทบาทโดย Tony Todd) แต่เนื่องจากว่าผิดผี ไปสมรส กับสตรีผิวขาว ก็เลยโดนจับ ไปตัดแขน สวมตะขอที่มือ และถูกราด ด้วยน้ำผึ้ง ให้ผึ้งมาต่อย เขาจนตาย เป็นภูติผีปีศาจ “แคนดี้แมน”

เมื่อถึงปัจจุบัน ตามเนื้อเรื่อง “เฮเลน ไลล์” (รับบทบาทโดย Virginia Madsen) นางเอกของเรื่อง ที่ทำวิทยานิพนธ์ เรื่องตำนานแคว้น คุณอุตสาหะลบล้าง ว่าตำนานนี้ ไม่มีอยู่จริง เมื่อเธอเริ่มศึกษา ชีวิตของคุณ ก็เบาๆก้าวสู่ ความสยอง ครั้งละนิดๆถ้าหากเอ่ยชื่อ “แคนดี้แมน แคนดี้แมน แคนดี้แมน แคนดี้แมน แคนดี้แมน” 5 หนต่อไปกระจก มันจะมาปรากฎ ในภาพสะท้อน และฆ่าคุณ นี้เป็นความสยอง น่าขนลุก ของแคนดี้แมน

Candyman (2021) ไอ้มือตะขอ candy man 2021 เป็นภาพยนตร์สยองขวัญเหนือธรรมชาติที่ดูแลโดย Nia DaCosta รวมทั้งเขียนโดย Jordan Peele, Win Rosenfeld และก็ DaCosta ซึ่งเป็นภาคต่อโดยตรงของภาพยนตร์ชื่อเดียวกันในปี 1992 รวมทั้งเป็นภาพยนตร์เรื่องที่สี่ในซีรีส์ภาพยนตร์ Candyman

โดยอิงจากเรื่องสั้น “The Forbidden” โดย Clive Barker เข้าฉายในอเมริกาเมื่อวันที่ 27 ส.ค. 2021 โดย Universal Pictures วันที่เผยแพร่ล่าช้าสามครั้งจากวันที่เดิมในมิ.ย. 2020 เพราะเหตุว่าความรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการระบาดใหญ่ของ COVID-19 นำแสดงโดย Yahya Abdul-Mateen II, Teyonah Parris, Nathan Stewart-Jarrett, Colman Domingo, Kyle Kaminsky Vanessa Williams, Virginia Madsen และก็ Tony Todd

หนังนี้จะเป็นภาคต่อของภาพยนตร์ชื่อเดียวกันที่ฉายในปี 1992

แล้วก็เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 4 ในซีรีส์ภาพยนตร์ Candyman โดยอิงจากเรื่องสั้นชื่อ “The Forbidden” โดย Clive Barker รวมทั้งเข้าฉายในประเทศประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อ วันที่ 27 ส.ค. 2021 โดย Universal Pictures แม้กระนั้นด้วยการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ทำให้เผยแพร่ล่าช้าถึงสามครั้ง หนังประเด็นนี้ แสดงนำโดย Yahya Abdul-Mateen II, Teyonah Parris, Colman Domingo, Kyle Kaminsky Vanessa Williams,Nathan Stewart-Jarrett, Tony Todd และ Virginia Madsen

เรื่องราวเกิดในชุมชนแออัดที่ไม่ได้มีชื่อเสียงอะไรเป็นเมืองเล็กๆ เรื่องกล่าวถึงช่างวาดภาพวาดรูปผู้หนึ่ง ที่วาดรูปตามเรื่องตามราวเล่า ของตำนาน คาบรินี-กรีน เขาชื่อว่า แอนโทนี่ แม็คคอย เขาได้รู้จะชายชายคนหนึ่ง ที่ชื่อว่าใบเสร็จรับเงินลี่ ซึ่งชายคนนี้ได้มีเพื่อนฝูง ที่มีมือเป็นตะขอ

รอแจกทอฟฟี่เด็กๆเขาชื่อว่าแคนดี้แมน หรือ เชอร์แมน ฟิลดส์ แม้กระนั้นชายผู้นี้กลับถูกทำร้ายจนตาย แอนโทนี่ แม็คคอยจึงพึงพอใจเรื่องราวของแคนดี้แมนและได้วาดภาพของเขาออก candyman 2021 มาเกิดเรื่องราวซึ่งนับว่าเป็นเรื่องโศกเศร้าร้อยเรียงเข้ากับเรื่องราวเดี๋ยวนี้ จากนั้นผลงานเขาดันไปต้องใจนักวิจารณ์ ก่อให้เกิดความศรัทธากันว่า ถ้าหากใครมองที่กระจก แล้วบอกชื่อแคนดี้แมน 5 ครั้ง เขาจะโผล่ขึ้นมาจากกระจกนั้นแล้วเค้าจะฆ่าคุณ

ตัวหนัง จัดว่าสยอง ดำเนินเรื่อง ได้อย่างน่าติดตาม มีการทิ้งเงื่อน ให้ตามไปดู รวมทั้งมีความสยดสยอง หยอดลงมาเรื่อย หนังเล่าก้าวหน้า ทำให้ผู้ชม น่าไว้วางใจไม่ยาก ว่าแคนดี้แมน มีจริง แล้วก็ยังมีผลให้ คนขี้กลัว ไม่กล้าเผลอเรียก ชื่อแคนดี้แมนที่หน้ากระจกด้วยที่การวางเรื่อง การเล่าตำนาน การมัดประเด็นต่างๆมันดึงให้คนดู จมลงไป กับเรื่องราว ด้วยที่ลำดับเรื่อง ได้อย่างน่าดึงดูด

ภาพยนตร์ Candyman ที่สร้างแล้วก็ร่วมเขียนโดย Jordan Peele ผู้ผลิตภาพยนตร์ Get Out and Us ดูเหมือนจะเป็นคู่ในฝันบนกระดาษ ด้วยความสัตย์จริง ไม่มีผู้ใดอยากที่จะให้ผู้ใดกันได้สัมผัสตำนาน Candyman อันเป็นเครื่องหมาย แต่ถ้าหากคนไหนกันจำเป็นต้อง Peele เป็นผู้ที่ยอมทำทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง

ที่นี่เขาเสนอภาคต่อของ Nia DaCosta ในภาพยนตร์ Candyman ดั้งเดิมจากปี 1992 (ซึ่งอิงจากเรื่องสั้นของ Clive Barker เรื่อง “The Forbidden”) ซึ่งติดตาม Anthony McCoy (แสดงโดย Yahya Abdul-Mateen II) นักแสดงหนุ่มที่ค้นพบตำนาน Candyman เมื่อดู สำหรับแรงจูงใจใหม่สำหรับงานศิลปะของเขา มุ่งหน้าเพื่อไปสู่ Cabrini Green สถานที่แห่งตำนานแล้วก็เรื่องการฆาตกรรมของ Helen Lyle เมื่อ30 ปีกลาย วิญญาณของ Candyman เริ่มปรากฏตัวบริเวณAnthony และคลื่นลูกใหม่ที่ความกลัวแผ่ขยายออกไป

เรื่องราวของแอนโทนี่ แม็คคอย จิตมือที่วาดรูปตามเรื่องเล่าในตำนานคาบรินี-กรีน ชุมชมแอดอัด

บ้านราคาไม่แพงที่กิตติศัพท์ไม่ค่อยดี โดยเขาค้นคว้าข้อมูลจนได้มาพบกับบิลลี่ ชายที่ได้พบกับแคนดี้แมน หรือ เชอร์แมน ฟิลดส์ ที่มีมือเป็นตาขอ คอยแจกลูกกวาด ก่อนที่จะแคนดี้แมนจะถูกทำร้ายจนตาย ทำให้เขาพึงพอใจเรื่องราวของแคนดี้แมนรวมทั้งได้วาดรูปเรื่องราวออกมา ซึ่งเป็นการเอาโศกนาฏกรรมมาเรียงแล้วผูกเข้ากับตอนนี้ ซึ่งงานของเขาก็ได้ไปชอบใจนักวิจารณ์ โดยว่ากันว่าถ้าเกิดพูดชื่อแคนดี้แมนห้าครั้งตอนมองดูกระจก เขาจะโผล่มาในกระจกแล้วฆ่าคุณ

เปิดเรื่องด้วยการฉายถึงนักแสดงเด็กที่จะต้องเจอกับแคนดี้แมนในคาบรินี-กรีน 1977 ก่อนตัดเข้าประเด็นฉายถึงตัวละครหลัก ซึ่งระยะนี้เอ๋ยถึงเรื่องราวตำนานคาบรินี-กรีน ที่เกี่ยวกับเฮเล็น ลายส์ โดยเดินเรื่องเรื่อยๆฉายการทำงานของผู้แสดงที่ออกตามหาเรื่องราวในตำนานคาบรินี-กรีนที่เชื่อมโยงไปยังเรื่องราวของแคนดี้แมน ที่ค่อยๆเผยเรื่องราวทีละเล็กทีละน้อยรวมทั้งฉายถึงผู้แสดงที่ได้พบกับแคนดี้แมนในตอนเปิดเรื่อง ซึ่งช่วงเปิดเรื่องเป็นตอนก่อนที่แคนดี้แมนจะตาย โดยก่อนตายได้ฉายถึงผึ้ง ที่เมื่อเห็นผึ้งแสดงว่าแคนดี้แมนจะปรากฎตัว

แล้วต่อจากนั้นก็ฉายถึงนักแสดงอื่นที่ลองเรียกชื่อแคนดี้แมนรวมทั้งถูกฆ่า รวมทั้งผู้แสดงหลักที่ต้องพบกับแคนดี้แมนบ้าง ซึ่งฉากฆ่าโหดเหี้ยมดี มีหักมุมช่วงท้ายเรื่องในตอนเผยที่มาที่ไปผู้แสดง แต่ก็เพียงพอเดาเรื่องได้ การเดินเรื่องค่อนข้างจะน่าระอาไปหน่อย ดำเนินเรื่องจนจะจบเกือบจะไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจให้ลุ้นเท่าใด บางจุดก็มองขัดใจนักแสดงไปบ้างอย่างมีแผลโดนผึ้งต่อยแต่รออาการหนักค่อยมารักษา

เริ่มเรื่องเปิดฉากด้วยผู้แสดงเด็ก รับแจกลูกอมจากแคนดี้แมนในปี 1977 จากนั้นก็ตัดภาพมาถึงตัวละครหลัก ซึ่งในระยะนี้ก็จะกล่าวถึงการวาดภาพของแอนโทนี่ แม็คคอยที่ เอ่ยถึงเรื่องราวตำนานคาบรินี-กรีน เผยแนวทางการทำงานของตัวละครที่ออกตามหาเรื่องราวใน แสดงถึงว่าผู้แสดงใดที่ได้พบกับแคนดี้แมนบ้าง ในฉากตอนแคนดี้แมนจะตายมีผึ้งเป็นเครื่องหมาย ซึ่งแคนดี้แมนจะแสดงตัวเมื่อมีผึ้ง

เราก็เป็นฉากที่ผู้แสดง เรียกชื่อแคนดี้แมน candyman 2021 และจากนั้นก็ถูกฆ่า ในฉากฆ่ากันทำเป็นดี แม้กระนั้นก็มีความหักมุมของตัวละครบางตัวเนื้อเรื่องพอเพียงพวกเราได้การดำเนินเรื่องค่อนข้างไม่นาพึงพอใจ ไม่มีอะไรให้ลุ้นมาก บางฉากไม่ค่อยสมเหตุสมผล อย่างเช่น ฉากโดนผึ้งต่อย ขัดใจว่า ทำไมถึงไม่รีบมารักษา

‘Candyman’ ได้ผลงานดูแลของ เนีย ดาคอสตา (Nia DaCosta) โดยรีบูตมาจากภาพยนตร์สยองขวัญคัลต์คลาสสิกเมื่อปี 1992 โดย เนีย ดาคอสตา และก็ จอร์แดน พีล ได้ลงมือปรับเปลี่ยนบทด้วยกัน ซึ่งเป็นการยอกย้ำถึงวิธีการสร้างอารมณ์สยองขวัญแบบใหม่ที่มีตัวละครผิวดำเป็นหลักได้อย่างสร้างสรรค์

ในตอนที่ภาพยนตร์ต้นฉบับนั้นจะเน้นย้ำไปที่ตัวละครผิวขาวที่เอาชีวิตรอดจากผีร้ายผิวดำอย่าง Candyman แต่ว่าสำหรับเวอร์ชันรีบูตปัจจุบันนี้ เนีย ดาคอสตา ปรารถนาสร้างเน้นไปที่นักแสดง Candyman ที่เป็นคนผิวดำให้มีน้ำหนักน่าไว้ใจมากยิ่งกว่าเป็นเพียงแค่ปิศาจร้าย

หนังตลกๆ

 win666.club

ekonomisyariat

 

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...