สารคดีชีวประวัติ

สารคดีชีวประวัติ เรื่องสารคดีอัตชีวประวัติ (Biography) เป็นงานเขียนที่เอ่ยถึงเรื่องราว รวมทั้งการกระทำของบุคคลจริง จะเขียนเน้นย้ำด้านบุคลิก วิชาความรู้ รวมทั้งความคิดเห็นในด้านต่างๆตลอดจนผลงานที่น่าดึงดูดเพื่อนำความเป็นมาชีวิตนั้นมาศึกษามุมมองต่างๆหาเป็นงานประพันธ์ที่ผู้อื่นเขียนเรียกว่า ประวัติ แต่ว่าหากผู้เขียนเขียนเรื่องราวชีวิตตอนเองเรียกว่าชีวประวัติ

ประวัติส่วนตัวแบบจำลองลักษณ์ (Portrait) เป็นการเขียนแบบถ่ายรูปให้ราวกับตัวจริงของเจ้าของประวัติส่วนตัว การเขียนจึงเน้นย้ำการอธิบายรูปร่าง ความนึกคิด รสนิยม รวมทั้งอุปนิสัยอย่างตรงไป ตรงมา โดยการใช้ภาษาที่สละสลวยเป็นพิเศษประวัติแบบสดุดี หรือสรรเสริญ (Appreciation) มุ่งเน้นการเขียนอัตประวัติ บุคคลเพื่อยกย่อง จึงเน้นย้ำด้านการบรรลุผลประวัติแบบรอบวง (Profile) เป็นการเขียนโดยมุ่งให้คนอ่านเห็นความสำคัญของชีวประวัติเพียงด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

ประวัติบุคคลแบบประเมินคุณค่า (Appraisal) สารคดี ชีวประวัติ เป็นการเขียนถึงบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่โดยย้ำที่ผลงานของบุคคล ว่าเขาทำอะไรประสบผลสำเร็จยังไงแล้วก็มีลักษณะท่าทางยังไงในอนาคต ชีวประวัติ (Autobiography) เป็นการเขียนเล่าประวัติชีวิตของตัวเอง อาจเล่าชีวิตของตัวเองโดยตรง หรือเล่าในเชิงบันทึกเหตุการณ์แล้วแทรกความเป็นมาตัวเองลงไปด้วย

เรื่องราวในภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Collective

Collective เป็นภาพยนตร์ที่เล่าถึงเรื่องราวของผู้สื่อข่าวแนวสอบสวนสืบสวนที่ได้เข้าไปสืบเสาะหาข้อมูลรวมทั้งขุดค้นจนกระทั่งพบว่าโรงหมอรัฐในประเทศโรมาเนียนั้นได้ซื้อน้ำยาฆ่าเชื้อจำพวกเจือจางและยังเป็นแบบที่ไม่มีมาตรฐานเป็นปริมาณมากมาย แล้วก็นั่นอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนเจ็บที่เข้ามารักษาในโรงหมอดังที่ได้กล่าวมาแล้วจำเป็นต้องเสียชีวิตลง ต่อจากนั้นเขาก็เริ่มแสวงหาข้อมูลลึกลงไปจนได้พบกับการจัดการที่เต็มไปด้วยความเศร้าใจแล้วก็ล้มเหลว

ในขณะเดียวกันอดีตกาลเด็กหนุ่มที่เคยออกมาเรียกร้องเกี่ยวกับสิทธิของผู้ป่วยนั้นก็ได้รับการแต่งให้เปลี่ยนเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขหลังจากที่รัฐมนตรีคนเก่านั้นถูกเผยแพร่ข้อมูลที่ทำงานไม่โปร่งใสจนถึงจะต้องลาออกไป เขานั้นจึงพากเพียรต่อสู้อย่างมากเพื่อกระทำแก้กฎเกณฑ์ต่างๆที่ทำให้ระบบเต็มไปด้วยความเน่าเฟอะ เพื่อให้ระบบสาธารณสุขของประเทศกลับมามีคุณภาพอีกที

ทำให้รูปแบบการทำงานของทั้งสองหนุ่มมีศัตรูคนเดียวกันมันก็คือระบบ โดยภาพยนตร์นั้นจะบอกถึงการต่อสู้ของคนภายนอกที่มีวิชาชีพเกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารแล้วก็การเป็นสื่อสาธารณะซึ่งสามารถกุมอำนาจสำหรับเพื่อการเผยข้อมูลความจริงออกมาให้กับมวลชนได้รับทราบ สารคดีชีวประวัติ ในขณะอีกคนหนึ่งนั้นเป็นคนที่จำเป็นต้องต่อสู้กับระบบภายใน แม้ว่าเขาจะมีอำนาจเท่าไรก็ตามแต่มันก็ไม่ง่าย เพราะเหตุว่าด้วยระบบที่เน่าเฟะทำให้การใช้อำนาจอย่างไม่ดีและก็การตำหนิดสินบนกลายเป็นเรื่องปกติ

Cooked (2016)ตามรอยประวัติศาตร์ หาเรื่องผลที่คนต้อง cook

สารคดีจากหนังสือเล่มดังของ Michael Pollan เรื่องนี้นับได้ว่าเป็นหนึ่งในสารคดีที่จะปลุกจิตวิญญาณมาสเตอร์เชฟของเราได้อย่างดีเยี่ยม เพราะเขาพูดว่าว่าการทำกับข้าวไม่ใช่พรสวรรค์ แต่เป็นความสามารถพื้นฐานที่จะทำให้มนุษยชาติอยู่รอด!!

ซึ่งสารคดีนี้จะเล่าราวของผ่านความขี้สงสัยของ Michael ว่า ส่วนประกอบพื้นฐานของทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกอย่างไฟ น้ำ ลม ดิน มีหน้าที่สำหรับในการแปลงวัตถุดิบจากจุดเริ่มแรกที่สุดของมันจากธรรมชาติ มาเป็นอาหารรสอร่อยบนจานของพวกเราได้อย่างไร แล้วการปรุงอาหารมีความหมายกับมนุษย์เพียงใด Michael ถึงกับขนาดบอกไว้ว่า “การที่เราไม่ปรุงอาหารทำให้พวกเราเป็นเพียงแค่ลูกค้าที่มิได้เห็นที่มาของอาหาร รวมทั้งมันก็ทำให้ความเป็นคนของเราถูกตัดทอนไป” ดูจบแล้วจำเป็นต้องลุกขึ้นยืนมาทำอาหารเพื่อปลุกความเป็นมนุษย์ของตัวเองจริง

ภูมิหลังของภาพยนตร์เรื่อง Collective

Collective เป็นภาพยนตร์ที่เล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศโรมาเนีย เป็นภาพยนตร์ที่สามารถติชมเกี่ยวกับระบบการปกครองแล้วก็การจัดการประเทศออกมาได้อย่างเจ็บแสบ จนกระทั่งขั้นที่มีคนเรียกภาพยนตร์หัวข้อนี้เอาไว้ว่าเป็นภาพยนตร์ชาติ เพราะมันจะออกมาเผยระบบรูปแบบการทำงานของข้าราชการที่เต็มไปด้วยความเน่าเฟะ

ไม่ว่าจะเป็นระบบกระทรวงสาธารณสุขหรือระบบการจัดซื้อผลิตภัณฑ์รวมทั้งการหาผู้รับเหมาก่อสร้างที่ผลาญเงินภาษีไปเยอะๆอย่างไม่มีความจำเป็น การตำหนิดสินบนที่ผู้ค้นมีความคิดว่าไม่มี มาเฟียที่อยู่ในกระทรวงต่างๆรวมถึงระบบการดูแลและรักษามาตรฐานของโรงพยาบาลที่ต่ำจนถึงทำให้ต้องมีคนเสียชีวิตไปจำนวนไม่ใช่น้อย

โดยชื่อของภาพยนตร์ประเด็นนี้มาจากชื่อของสถานเริงรมย์เวลากลางคืนแห่งหนึ่งซึ่งเป็นต้นเหตุที่นำมาซึ่งเรื่องราวขึ้นทั้งผอง โดยเมื่อ 6 ปีก่อนนั้นสถานบันเทิงแห่งนี้ได้มีการจัดการแสดงดนตรีขึ้นมาทำให้มีกลุ่มวัยรุ่นเป็นจำนวนมากเข้าไปร่วมรับดู แต่ว่าแล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเมื่อมีเหตุอัคคีภัยเกิดขึ้นจะทำให้ผู้คนต่างจำเป็นต้องหนีตายเพื่อเอาชีวิตรอดออกมาจากทะเลเพลิงให้สำเร็จ แต่ด้วยความที่เป็นสถานบันเทิงที่ไม่มีมาตรฐานทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นไปไม่ได้หนีไฟหรือทางออกฉุกเฉิน ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้มีผู้คนเสียชีวิตในเรื่องดังที่กล่าวผ่านมาแล้วเป็นจำนวนสูงถึง 26 คน

แต่ว่ามันยังไม่จบเพียงเท่านั้นเนื่องจากว่าผู้บาดเจ็บจากสถานะการณ์ดังที่กล่าวถึงแล้วนี้ถูกส่งเข้าไปรักษาตัวในโรงหมอเมืองแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นก็เสียชีวิตตามมาเป็นปริมาณมากถึง 38 คนเลยทีเดียว ทำให้มีผู้คนล้นหลามออกมาเสนอคำถามถึงมาตรฐานการรักษาและการรักษาความปลอดภัยของโรงพยาบาล ทำให้รัฐมนตรีสาธารณสุขนั้นจะต้องออกมาสร้างความเชื่อมั่นด้วยการยืนยันว่าโรงหมอเมืองทุกแห่งนั้นมีมาตรฐานที่สูงเหมือนกับโรงพยาบาลในทวีปเดียวกัน รวมทั้งมีความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการต่อกรกับคนบาดเจ็บอาการสาหัสได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

สารคดี Netflix Operation Varsity Blues ตะลึงงันไปกับคดีโกงการเข้ามหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐ

Operation Varsity Blues เล่าถึงคดี The College Admissions Scandal ซึ่งเป็นคดีความโกงการเข้ามหาวิทยาลัยครั้งใหญ่ในสหรัฐ โดยมีหัวโจกผู้ก่อคดีคือ Rick Singer ที่ได้เสนอบริการต่อพ่อแม่ผู้มีเงินมีทองรวมทั้งต้องการจะให้ลูกได้เข้ามหาวิทยาลัยที่ดี โดยใช้แนวทางหลอกทางมหาวิทยาลัยว่าเด็กนักเรียนที่จะเข้านี้เป็นนักกีฬาดีเด่นเก่ง เพื่อจะได้โควต้านักกีฬานั่นเอง ตัวสารคดีนั้นถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทำขึ้นมาใหม่โดยใช้ดารา แม้กระนั้นบทสำหรับพูดในหัวข้อนั้นใช้บทพูดจริงๆที่ถ่ายเทปมาจากการดักฟังของตำรวจครับ รับรองว่าคดีนี้จะทำให้คุณช็อกได้อย่างแน่นอน

Explained ถ้าหากอยากทราบจะตัวเองเจริญ สารคดีชีวประวัติ ก็ต้องรู้จักโลกรอบข้างให้ดีด้วย สำหรับสารคดี Netflix เรื่อง “Explained” ก็เป็นอีกสารคดีหนึ่งที่ดูแล้วพวกเรารู้สึกว้าวมากมายๆเรื่องบางเรื่องพวกเราไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้ อย่างพวกเรื่องของรอยสัก (ที่คนแบบเราไม่เคยให้ความสนใจเลย) หรือจะคือเรื่องของกีฬาคริกเก็ตก็ตาม แต่ว่าเพียงพอมาดูสารคดีนี้แล้วจำต้องบอกเลยว่าเปิดโลกมากมายๆมองกันเพลิดเพลินๆยาวๆไป จัดว่าห้ามพลาด

Tokyo Idols เหล่าโอตะหรือติ่งเกาหลีผู้คนจำนวนมากถ้าหากได้มองสารคดี Netflix เรื่องนี้แล้วอาจจะอินมากๆเลยก็ได้นะ “Tokyo Idols” เอ๋ยถึงชีวิตของไอดอลสาวประเทศญี่ปุ่นอย่าง “ริโอะ” ว่าในทุกวันคุณทำอะไร ก่อนขึ้นแสดงเธอเตรียมพร้อมอย่างไร รวมทั้งคุณมีความคิดเช่นไรกับอาชีพของเธอ และก็ยังพาไปตามติดชีวิตของเหล่าโอตะอีกด้วย ว่าเพราะเหตุใดถึงส่งเสริมไอดอลคนนี้ เพราะเหตุไรก็เลยทุ่มเทเงินทองรวมทั้งใจให้กับไอดอลต่างๆนี่เป็นสารคดี Netflix สั้นๆแม้กระนั้นยืนยันว่าซาบซึ้งใจเหล่าแฟนๆอย่างแน่นอน

The Toys That Made Us เคยสงสัยกันไหมว่าของเล่นที่เราเล่นกันตอนเด็กๆจนกระทั่งของเล่นที่เราสะสมกันเป็นตู้ๆมันมีที่มาจากไหนบ้าง? สารคดี Netflix หัวข้อนี้จะช่วยเราไขปัญหาพวกนี้ด้วยการพาเราไปพบกับเหล่าคนแรกที่เริ่มของเล่นต่างๆรวมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับจุดกำเนิด จุดเกือบจะล้มละลาย และก็การบรรลุผล คนไหนกันแน่ที่เป็นแฟนของสตาร์วอร์สต้องชอบช่วงแรกที่พูดถึงบริษัทเล็กๆที่ทุ่มเงินซื้อลิขสิทธิ์สตาร์วอร์สมาทำเป็นของเล่นเด็ก หรือคนใดกันที่ชอบเฮลโหลคิตตี้ก็น่าจะตื่นเต้นไปกับตำนานของตัวการ์ตูนมีชื่อที่สร้างกำไรและก็มีคนรักคลับทั้งโลก สรุปว่านี่เป็นอีกสารคดีหนึ่งที่น่าเก็บไว้มองวันว่างๆสบายสมอง สวยสุดๆ

7 Days Out สารคดี Netflix หัวข้อนี้ไม่มีคำว่า One Night Miracle แต่มีคำว่า 7 Days Miracle! ภายหลังจากการเตรียมงานอีเวนท์ต่างๆมาเป็นระยะเวลานาน ก็ถึงสัปดาห์ท้ายที่สุดที่จะต้องประกอบรวมร่างทุกชิ้นส่วนให้ออกมาเป้นผลงานที่ยอดเยี่ยม เพอร์เฟค รวมทั้งเยี่ยมที่สุด “7 Days Out”

พาพวกเราเข้าไปสู่โลกของแฟชั่น, กีฬา, อวกาศ, การแข่งขันชิงชัยสุนัข อีสปอร์ตรวมทั้งอีกเพียบเลย ตามติดขั้นตอนการทำงานและการเตรียมการ 7 วันก่อนที่อีเวนท์จะเกิดขึ้นจริงๆบางตอนก็ทำให้เรารู้สึกตื้นตัน บางตอนก็เปิดโลกให้พวกเราได้มองเห็นอะไรที่ไม่เคยเห็น บางตอนก็ทำให้พวกเรารู้เรื่องสิ่งใกล้ๆตัวเยอะขึ้นเรื่อยๆ พูดได้ว่าคุ้มค่าทุกวินาที

Ugly Delicious (2018–ปัจจุบัน)ตามหานิยามอาหารดี ที่ไม่ต้องหน้าตาดีก็ได้ ช่วงเวลาที่สารคดีอาหารทั่วไปชอบเล่าเรื่องราวของอาหารหน้าตาดีหรืออาหารที่มีความพิเศษ Ugly Delicious เลือกที่จะเล่าราวของของกินบ้านๆอย่างเหล่า Comfort Food ที่หน้าตาบางทีก็อาจจะไม่ได้ดีงามแม้กระนั้นรสชาติอร่อย ซึ่งสารคดีนี้เป็นโปรเจ็กต์ของ David Chang ที่อยากจะเปลี่ยนแปลงมุมมองของอาหารให้กับคนทั่วไป กับกล่าวว่าของกินทุกอย่างมันมีเรื่องมีราวราวมีความมากมายหลายทางวัฒนธรรมที่พวกเราบางครั้งก็อาจจะไม่เคยรู้

สิ่งที่พวกเราชอบเป็นพิเศษของ Ugly Delicious เป็นอารมณ์ขันของ David Chang ที่สามารถเล่าราวความซับซ้อนของวัฒนธรรมอาหารให้ออกมาสนุกสนานเราใจง่าย สารคดีชีวประวัติ เราได้มองเห็นการเสียดสีประเด็นทางด้านสังคมที่แฝงอยู่ในจานของกินเกือบจะทุกตอน เป็นสารคดีที่กล้าจะจับเรื่องการเมือง เรื่องเพศ แล้วก็เชื้อชาติมากล่าวได้แบบที่พวกเราฟังแล้วไม่ขัดหู นอกจากจะชวนหิวแล้วยังชวนให้เราถามถึงของกินมากมายรอบข้างได้ด้วย

แค่มีความเข้าใจพื้นฐานการเมืองโลกสักหน่อยแม้นักวิจารณ์ผู้คนจำนวนมากจะบอกว่าหนัง Death to 2020 กำหนดกลุ่มเป้าหมายไม่ชัดว่าจะก่อให้คนอังกฤษหรืออเมริกันมองกันแน่ แต่ว่าเอาเข้าจริงคนในประเทศอื่นๆขอเพียงแค่มีพื้นฐานเกี่ยวกับการบ้านการเมืองรอบโลกสักนิด และติดตามข่าวต่างประเทศบ้าง ก็สามารถอินรวมทั้งตลกกับหนังประเด็นนี้ได้แล้ว

ตัวหนัง Death to 2020 หนังดูจะมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนรุ่นใหม่ เพราะเหตุว่านักแสดงหลายตัวก็แสดงบทที่คนรุ่นหลังถูกใจ ไม่ว่าจะเป็นการเสียดสีความเอาชีวิตรอดไปบ่อยของนักการเมืองฝ่ายอนุรักษ์นิยม หรือการปั้นตัวละครอย่างคนรวยบริษัทเทคโนโลยี หรือคนเจนวายที่มีหลายอาชีพ มาปล่อยมุกเกี่ยวกับตนเอง นับว่าเป็นหนังอีกเรื่องที่สามารถดูเพื่อผ่อนคลายจากปี 2020 ที่พ้นไป เพื่อหวังถึงปีใหม่ที่ดีมากกว่า

Street Food (2019)[br]เรื่องเล่าหลากรสจากร้านค้าข้างถนนทั่วทวีปเอเชียก่อนที่จะมีสารคดีชุดนี้ พวกเรามักจะค่อนแคะอยู่เสมอๆว่า Netflix นี้ยกยอแม้กระนั้นเรื่องราวอาหารของชนชั้นกลาง สร้างนิยามว่าของกินที่ดีจำเป็นต้องมาจาก ‘เชฟมืออาชีพ’ ที่กว่าจะกินได้ควรมีทั้งเงินทั้งเวลา แต่เรื่องราวของชาวบ้านคนบ้านนอกที่ตื่นมาทำอาหารราคาไม่แพงให้คนเป็นร้อยในทุกๆวันกลับไม่เคยมีใครกล่าวถึง เพียงพอ Netflix มีสารคดีที่เล่าเรื่อง Street Food เราจึงตั้งหน้าตั้งตาคอยโดยทันที ซึ่งการคอยนี้ก็ไม่ผิดหวัง

Street Food นอกเหนือจากการที่จะพาพวกเราไปดูวัฒนธรรมการกินอันเข้มข้นที่แฝงอยู่ในห้องอาหารข้างถนนชื่อดังในย่าน Street Food นานัปการแห่งทั่วทวีปเอเชียแล้ว สารคดีนี้ยังฉายให้มองเห็นชีวิตของเถ้าแก่ที่อัดเน้นย้ำไปด้วยประเด็นดราม่าสู้ชีวิต ทำให้เราได้มีความเห็นว่า Street Food นั้นมีความหมายมากยิ่งกว่าเป็นของอร่อยจริงๆ

Tales by Light “Tales by Light” สารคดี Netflix ที่นำรายการโดยคนถ่ายภาพนิ่งรวมทั้งช่างวิดิโอ พวกเขาปรารถนาถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆที่พบเจอผ่านเลนส์กล้องถ่ายภาพ รวมทั้งส่งข่าวสารน์บางสิ่งบางอย่างให้กับผู้ชม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความงดงาม หรือจะเป็นเรื่องที่บอบบางอย่างวัฒนธรรม ด้วยความที่ผู้จัดรายการเป็นช่างถายภาพ ทำให้ภาพในรายการนี้สวยสดงดงามเลยทีเดียว รวมทั้งยังได้มุมมองแบบติสท์ๆที่มีต่อโลกอีกด้วย แถมยังได้เปิดตาเปิดใจไปกับเรื่องราวต่างๆอย่างการใช้ชีวิตที่พวกเราไม่เคยชินของเด็กๆที่อนาถาในบังกลาเทศ, การอนุรักษณ์วัฒนธรรมประจำถิ่นชนเผ่าในประเทศออสเตรเลีย หรือจะเป็นการทำความรู้จักกับเหล่าปลาฉลามก็มี

สารคดี Netflix Icarusเปิดเผยการโด๊ปยาในกีฬาโอลิมปิก สารคดีชีวประวัติ เหมาะสมที่สุดจนได้รางวัลออสการ์สารคดีเรื่องนี้จะพาเราไปติดตามชีวิตของ Grigory Rodchenkov อดีตนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียที่จะออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับการโด๊ปยาของนักกีฬารัสเซีย ซึ่งเขาอ้างว่าในการแข่งขันโอลิมปิกหลายครั้ง นักกีฬาถึง 90% เลยทีเดียวที่ใช้การโด๊ปยา แต่ทางโอลิมปิกจับไม่ได้ด้วยเหตุว่าการโกงมีไปถึงกับขนาดมีการตกลงกันกับห้องแลปที่ตรวจการโด๊ปเลยทีเดียว นี่เป็นสารคดีที่เดิมพันด้วยชีวิตของ Grigory เนื่องจากว่าทางการรัสเซียปรารถนาตัวเขาอยู่ ซึ่งก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างดีจนได้รับรางวัลออสการ์สาขาสารคดียอดเยียมครับผม

หนังตลกๆ

 win666.club

ekonomisyariat

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...